Bất động sản quy nhơn Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ thực hiện thẩm quyền điều chỉnh mức thuế giao dịch BĐS để kịp thời bình ổn thị trường BĐS khi có biến động lớn.

Tại Báo cáo thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn vừa gửi đến Quốc hội, Bộ Xây dựng kiến nghị vô số các biện pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm ổn định thị trường BĐS.

Đáng để ý, tại báo cáo này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho thấy sẽ tìm hiểu, đề xuất, sửa đổi, bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ trong lĩnh vực BĐS theo hướng giao cho Chính phủ thực hiện thẩm quyền điều chỉnh mức thuế giao dịch BĐS để kịp thời bình ổn thị trường BĐS khi có biến động lớn.

Bên cạnh đó, một biện pháp cũng được tính đến là tăng trưởng theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS của hệ thống bank thương mại đối với các dự án địa ốc BĐS, nhất là đối với các dự án địa ốc BĐS lớn và các chủ đầu tư BĐS lớn có nhiều dự án địa ốc nhằm nắm bắt tình hình dư nợ và kịp thời có các biện pháp phòng chống những rủi ro cho hệ thống bank.

Bộ Xây dựng cũng đề xuất kiểm soát nghiêm ngặt việc cho phép đầu tư mới các dự án địa ốc BĐS, đặc trưng là các dự án địa ốc BĐS đẳng cấp, các dự án địa ốc khu du lịch nghỉ dưỡng, villa, căn hộ đẳng cấp nhằm chắc chắn cân đối cung – cầu tránh để hiện trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường BĐS, bảo đảm tuân thủ pháp luật, hiệu quả đầu tư, ngăn chặn các hành vi trục lợi, tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là trong sử dụng đất đai cũng là biện pháp được đề cập tại báo cáo.

Bộ trưởng Hà cho thấy, sẽ áp dụng thanh tra, kiểm tra và ra mắt công khai các dự án địa ốc BĐS đang thế chấp bank, các dự án địa ốc không thực hiện bảo lãnh, các dự án địa ốc chưa nộp tiền sử dụng đất, các dự án địa ốc chậm công đoạn, các dự án địa ốc chưa nghiệm thu chất lượng công trình, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng, các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người dân.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong những năm qua, cơ cấu hàng hóa BĐS càng ngày càng đa dạng, đa dạng cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm, cung cấp nhu cầu đa dạng của người dân và xã hội, cũng như tạo lập cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cách tân và phát triển nền kinh tế.

Trong dao động thời gian từ năm 2015 đến nay, các địa phương ven biển đã cho phép một số công ty đầu tư kinh doanh các dự án địa ốc du lịch nghỉ dưỡng có công trình căn hộ du lịch (condotel) và villa du lịch (resort). Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM và một số địa phương khác đã cho phép một số công ty đầu tư kinh doanh loại hình công trình văn phòng làm việc kết hợp lưu trú (officetel).

Theo số liệu của 71 dự án địa ốc BĐS do Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở từ đầu năm 2015 đến nay thì đã có dao động 25.639 căn hộ condotel, officetel, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn căn condotel, officetel do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền, Bộ trưởng cho thấy chính xác hơn.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, thời gian qua tại một số khu vực ngoại thành Hà Nội, khu vực vùng ven Tp.HCM và một số tỉnh phía nam như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai… thị trường đất nền có nhiều diễn biến phức tạp, bề ngoài nhiều dự án địa ốc đất nền phân lô trên diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây, đất rừng không đủ cơ sở pháp lý được thực hiện giao dịch, mua bán gây bất ổn đối với thị trường BĐS tại các địa phương này. 

Về nguồn cung nhà ở, hạn chế là thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở đẳng cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở kinh phí thấp thích hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư thành phố.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, có nhiều dự án địa ốc BĐS nghỉ dưỡng được cấp phép, nguồn cung loại hình BĐS này lớn và đa dạng. Trong khi đó, các điều kiện của hợp đồng không nghiêm ngặt, rõ nét, minh bạch dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua.

Giá cả hàng hóa BĐS, nhất là giá nhà ở, theo nhận định của Bộ Xây dựng là chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của BĐS, cũng như không thích hợp với khả năng chi trả của đa số người dân (theo cách phân tích chung giai đoạn này là: giá nhà ở là vừa phải nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi bank).

Một số đối tượng đầu cơ BĐS nhưng vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các nhân tố xã hội như dự kiến quy hoạch thành phố, dự kiến xây các công trình hạ tầng, mở rộng thành phố… để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn thị trường.

“Thị trường BĐS cách tân và phát triển còn thiếu minh bạch. Việc kiểm soát thị trường BĐS của các cơ quan nhà nước chưa hiệu quả, nhất là tại các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương”, báo cáo nêu.

Phương Dung

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/lai-de-xuat-danh-thue-theo-con-sot-nong-sot-lanh-cua-thi-truong-dia-oc-20191014092556795.htmBất Động Sản TP Quy Nhơn Bình Định

Bằng khát vọng tiên phong cùng chiến lược phát triển – đầu tư bền vững, Bất Động Sản TP Quy Nhơn Bình Định luôn phấn đầu trở thành công ty chuyên về lĩnh vực Bất động sản, có vị thế cao, phát triển vững mạnh toàn diện, xứng tầm tại thị trường Việt Nam và từng bước mở rộng sang thị trường Quốc tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt và khẳng định vị thế của người Việt trên đấu trường quốc tế.

Hotline tư vấn 24/7: 0938 823 828

Website : www.batdongsan-quynhon.com

0938 823 828