Bình Định đang có những bước đi đúng hướng, phát huy lợi thế tiềm năng sẵn có, trong những năm gần đây Bình Định đang trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và nước ngoài. Mục tiêu đến năm 2020 du lịch Bình Định sẽ đón 5,5 triệu lượt khách, trong đó có 800 nghìn lượt khách quốc tế; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 14,5%/năm; doanh thu 10 nghìn tỷ đồng.

du lich binh dinh but pha tro thanh diem den thu hut khach du lich 1 - Du lịch Bình Định bứt phá, trở thành điểm đến thu hút khách du lịch

Khai thác tiềm năng sẵn có

Được thiên nhiên ưu ái, trời phú, Bình Định sở hữu nhiều biển đảo hoang sơ như Hòn Khô, Eo Gió, Cù Lao Xanh…, tài nguyên văn hóa, lịch sử đa dạng với hệ thống 13 tháp Chăm rất có giá trị. Cùng các loại hình nghệ thuật nổi tiếng như bài chòi, tuồng; lễ hội Tây Sơn, võ Bình Định; các lễ hội cầu ngư, làng nghề truyền thống… Đây là những lợi thế để phát triển du lịch đang được Bình Định khai thác, phát huy với những hiệu quả đáng khích lệ. Với định hướng phát triển bền vững trong tương lai, Bình Định đã kết hợp các tuyến du lịch biển đảo với du lịch văn hóa, lịch sử một cách hợp lý, tạo nên giá trị riêng biệt.

Trên các tiềm năng, thế mạnh sẵn có, tỉnh Bình Định đang định hướng sẽ phát triển một số sản phẩm du lịch đặc thù. Sản phẩm nổi bật nhất vẫn là du lịch biển đảo, trong thời gian qua đã phát triển tốt. Bình Định đã quy hoạch lại bờ biển Quy Nhơn, vịnh Phương Mai và hơn 134 km bờ biển của tỉnh để phát triển du lịch, với những sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, mới lạ, độc đáo. Thứ hai là du lịch lịch sử, văn hóa. Bình Định có tới hơn 200 di tích lịch sử mang nhiều nét văn hóa độc đáo.

Bình Định đang quy hoạch, trùng tu Bảo tàng Quang Trung, hệ thống tháp Chăm, thành Hoàng Đế, các lò võ thuật cổ truyền… để phát triển du lịch lịch sử. Trong thời gian tới sẽ kết hợp các khu di tích tâm linh như Đàn tế trời, chùa Ông Núi… để tạo thành những tua du lịch lịch sử – văn hóa – tâm linh hoàn chỉnh. Thứ ba là loại hình du lịch hội nghị, khoa học, gắn với Trung tâm Khoa học quốc tế Giáo dục liên ngành (ICISE) của Giáo sư Trần Thanh Vân. Hiện nay, mỗi năm Bình Định đón hơn 1.000 nhà khoa học. Đây là cơ hội để quảng bá du lịch Bình Định rất tốt.

Hạt nhân du lịch tiêu biểu

du lich binh dinh but pha tro thanh diem den thu hut khach du lich 2 - Du lịch Bình Định bứt phá, trở thành điểm đến thu hút khách du lịch

Hiện nay, tỉnh Bình Định đang làm dịch vụ du lịch tại 6 điểm có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, gồm: phường Ghềnh Ráng, xã Nhơn Lý, xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), xã Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn), xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ), xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn).

Tiêu biểu như xã Nhơn Lý – TP Quy Nhơn là địa phương phát triển mạnh nhất về du lịch, do có nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như: bãi biển Kỳ Co, khu du lịch Eo Gió, quần thể nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn… Chỉ tính riêng Nhơn Lý, 9 tháng đầu năm 2018, lượng du khách tới đây đạt gần 230 nghìn lượt. Theo chính quyền địa phương này cho hay, các dịch vụ du lịch bắt đầu xuất hiện tại xã từ năm 2015 và đang phát triển rất nhanh. Số ngư dân chuyển từ nghề đánh bắt thủy sản ven bờ sang làm du lịch vì thế cũng tăng nhanh. Các dịch vụ ca-nô du lịch, nhà hàng hải sản, nhà nghỉ homestay… đã mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Trong 4 năm qua, trên địa bàn xã Nhơn Lý đã có thêm gần 70 nhà nghỉ, khách sạn và hàng trăm nhà hàng, quầy đặc sản, sản phẩm lưu niệm. Hàng trăm ngư dân nghèo trước đây bây giờ trở thành các chủ tàu khách du lịch, các hướng dẫn viên, đầu bếp, nhân viên nhà hàng, khách sạn… Nhờ làm du lịch, từ một xã bãi ngang nghèo ven biển, Nhơn Lý đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đời sống của người dân được nâng cao, cả xã không còn nhà tạm, tất cả đều là nhà kiên cố.

Tạo các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc

Song song với việc tạo ra các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, chính quyền tỉnh Bình Định rất coi trọng bồi dưỡng kiến thức cho người dân đang làm du lịch cộng đồng. Sở Du lịch tỉnh đã tổ chức chuỗi chương trình truyền thông, nhằm trang bị thêm cho người dân bản địa các kiến thức cơ bản về: văn hóa ứng xử, kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ và chăm sóc khách hàng. Bởi xây dựng ý thức cho người dân làm du lịch có trách nhiệm, tôn trọng giá trị lịch sử, văn hóa bản địa và con người luôn là một giải pháp để Bình Định phát triển du lịch cộng đồng đúng hướng và bền vững.

Tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng

Để hiện thực hóa các nhóm sản phẩm du lịch đặc trưng, Bình Định đang tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng, nhất là hạ tầng kết nối đến các điểm du lịch, cũng như hạ tầng giao thông. Tỉnh cũng đang tập trung tổ chức lại các điểm du lịch hiện có sao cho tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của từng điểm du lịch kết hợp đầu tư các sản phẩm đặc thù, để du khách đến Quy Nhơn, đến Bình Định sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Trên thực tế, thời gian qua, bằng nhiều nguồn vốn, Bình Định đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nâng cấp các tuyến đường liên tỉnh, liên huyện kết nối từ sân bay, nhà ga đến các danh thắng, di tích, các điểm du lịch. Các tập đoàn hàng đầu về du lịch, nghỉ dưỡng như Anphanam, Marriott, TMS… cũng đã đầu tư các dự án lớn tại Bình Định.

Lượng du khách đến Bình Định tăng mạnh khiến số chuyến bay đến cảng hàng không Phù Cát được các hãng hàng không khai thác lên tới 49 chuyến/tuần; nhà ga T1 mới xây dựng, diện tích lớn gần gấp ba lần nhà ga cũ đi vào hoạt động từ tháng 5-2018. Năm 2018, nhiều dự án hạ tầng giao thông tiếp tục được triển khai.

Tất cả đang góp phần gia tăng những lợi thế để Bình Định hiện thực hóa việc xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng thu hút du khách, tạo nên sự khác biệt trong chuỗi liên kết với các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Hơn nữa, đây chính là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản Bình Định phát triển.Bất Động Sản TP Quy Nhơn Bình Định

Bằng khát vọng tiên phong cùng chiến lược phát triển – đầu tư bền vững, Bất Động Sản TP Quy Nhơn Bình Định luôn phấn đầu trở thành công ty chuyên về lĩnh vực Bất động sản, có vị thế cao, phát triển vững mạnh toàn diện, xứng tầm tại thị trường Việt Nam và từng bước mở rộng sang thị trường Quốc tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt và khẳng định vị thế của người Việt trên đấu trường quốc tế.

Hotline tư vấn 24/7: 0938 823 828

Website : www.batdongsan-quynhon.com

0938 823 828