Bất động sản quy nhơn Bộ Xây dựng vừa đưa ra đề xuất đánh thuế những nơi sốt đất để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ BĐS (BĐS). Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, đề xuất này không khả thi và phản tác dụng với thị trường.

sotdat 1559283440174 - Đề xuất đánh thuế nơi sốt đất: Có phản tác dụng?

Cò tìm đủ mọi cách tạo cơn sốt đất tại Vân Đồn (Quảng Ninh) thời gian qua. Ảnh: Ngọc Mai

Khó chặn được đầu cơ

Bộ Xây dựng nhận định, nhiều đối tượng đầu cơ bất động sản nhưng vẫn hoạt động công khai, lợi dụng tin tức dự kiến quy hoạch thành thị, xây các công trình hạ tầng, mở rộng thành thị… để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính, làm bất ổn thị trường. Bộ này cũng dẫn chứng hiện trạng đang diễn ra ở Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang, TP HCM.

Theo Bộ Xây dựng, giá của bất động sản chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, không thích hợp khả năng chi trả của đa số người dân…Vì vậy, Bộ Xây dựng đề xuất tìm hiểu đánh thuế những nơi sốt đất để góp phần bình ổn thị trường.

Về đề xuất đánh thuế, GS. Đặng Hùng Võ đánh giá, lượng người mua tăng lên trong lúc diện tích đất đai chỉ có vậy, dĩ nhiên giá sẽ tăng. Kèm theo đó, lực lượng môi giới, cò, lợi dụng những tin tức đó tìm cách đẩy giá, khiến giá đất lại tiếp tục nóng lên. Chính những điều đó đã tạo nên cơn sốt đất và đa số là cơn sốt ảo. Cơn sốt dựa trên việc người ta mua đất, đầu cơ sau đó bán lại để hưởng chênh lệch.

Theo ông Võ, nếu áp thuế suất cao đối với những giao dịch mua đi bán lại, khi đầu cơ người ta sẽ phải tính toán. Việc Bộ Xây dựng đề xuất đánh thuế chênh lệch giữa những lần mua – bán là biện pháp tốt để chống đầu cơ. Những nơi có tin tức quy hoạch khu thành thị, dự án địa ốc hạ tầng cơ sở giao thông, giúp giá trị đất đai khu vực đó tăng lên, người dân được hưởng lợi, thì việc phải đánh thuế để điều tiết, phân phối lại phần giá trị tăng thêm người khác được hưởng lợi là điều tốt nên làm.

Tuy nhiên, theo đại diện một văn phòng môi giới bất động sản ở miền Bắc, chống đầu cơ, chống sốt đất có hai vấn đề: Một là Nhà nước phải minh bạch hóa về quy hoạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính; Hai là nên tiến hành các loại thuế chính xác, rõ nét như tiến hành với người sở hữu căn nhà thứ hai. “Để đưa ra một chính sách thuế phải theo quy trình. Bình thường muốn sửa đổi, bổ sung một nghị định, cơ quan tính năng ít nhất cần 7- 8 tháng… Khi thay đổi được thì sốt đất đã hạ, chẳng thể tiến hành được nữa”, vị này nói.

Cần công đoạn đánh thuế nhà thứ hai

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, đưa ra một sắc thuế cần phải chắc chắn bình đẳng đối với mọi tầng lớp nhân dân; sắc thuế đó phải được triển khai trên mọi vùng miền đất nước.

 Theo ông Châu, thay cho vội vàng đánh thuế nơi sốt đất, sẽ là thuyết phục hơn nếu có công đoạn đánh thuế đối với người có căn nhà, đất thứ hai trở lên một cách hợp lý. “Làm như thế sẽ hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước cập nhật hệ thống dữ liệu sở hữu nhà ở của người dân, đồng thời, góp phần giúp thị trường nhà đất cách tân và phát triển theo hướng bền vững”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, nên lưu ý đến diện tích của nhà đất khi đánh thuế để chắc chắn sự công bằng, không nên đánh thuế đối với những hộ gia đình đang ở chật và diện tích căn nhà thứ nhất, thứ hai, thứ ba đều quá nhỏ hẹp so với số m2 đầu người sử dụng thực tại…

Việc áp thuế để chống sốt đất cục bộ, theo GS Đặng Hùng Võ phải giải quyết 2 vấn đề. Thứ nhất, xác định rõ tính chính danh của người sử dụng đất. Đang có hiện trạng phổ biến là nhiều người có nhà nhưng không đứng tên, hay mua nhà không cần sang tên. Nếu không chính danh sẽ rất khó xác định mảnh đất đó đã mua hay bán, đã chuyển nhượng chưa. Thứ hai, phải xác định được giá đất trong mỗi lần mua – bán. Hiện nay, người mua – bán thường kê khai giá rất thấp so với thực tại, thậm chí họ dựa vào bảng giá đất địa phương ra mắt để kê khai.

“Ngăn sốt đất nhưng vẫn là việc phải làm. Nhưng tôi nhấn mạnh cách làm như thế nào và thống nhất cách làm ra sao phải được quan tâm hơn. Bởi nếu không có biện pháp để ngăn bong bóng bất động sản, có thể dẫn đến sốt đất cục bộ. Còn việc kiến nghị của Bộ Xây dựng về đánh thuế cao ở những nơi sốt đất có đánh đồng cả vùng hay không, cần phải làm rõ nội hàm khái niệm sốt đất và tiêu chí về giá để so sánh”, ông Võ nói.

Theo Ngọc Mai

Tiền Phong

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/de-xuat-danh-thue-noi-sot-dat-co-phan-tac-dung-20190531131831854.htmBất Động Sản TP Quy Nhơn Bình Định

Bằng khát vọng tiên phong cùng chiến lược phát triển – đầu tư bền vững, Bất Động Sản TP Quy Nhơn Bình Định luôn phấn đầu trở thành công ty chuyên về lĩnh vực Bất động sản, có vị thế cao, phát triển vững mạnh toàn diện, xứng tầm tại thị trường Việt Nam và từng bước mở rộng sang thị trường Quốc tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt và khẳng định vị thế của người Việt trên đấu trường quốc tế.

Hotline tư vấn 24/7: 0938 823 828

Website : www.batdongsan-quynhon.com

0938 823 828